Mục lục

[ Mách bạn] Cách đan dây vợt cầu lông chuẩn xác nhất hiện nay

Biết cách đan dây vợt cầu lông giúp bạn sở hữu cây vợt cầu lông phù hợp với lối chơi và kỹ thuật của bản thân. Bạn đã biết cách đan dây vợt cầu lông chuẩn? Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thêm các kiến thức liên quan về vấn đề này nhé!

Những bước căng dây vợt cầu lông cơ bản

Máy đan dây vợt cầu lông

Dưới đây là những bước đan dây vợt cầu lông cơ bản và chuẩn nhất hiện nay:

Kẹp vợt vào máy đan vợt

Đây là bước đầu tiên bạn sẽ phải thực hiện khi tiến hành đan dây vợt cầu lông. Tùy vào loại vợt, bạn sẽ phải lắp hai, bốn, năm hoặc sáu kẹp vào khung vợt cho phù hợp.

>> Tham khảo giá lưới cầu lông

Theo đó, bạn sẽ đưa khung vợt vào bên trong rồi thắt chặt các kẹp lại. Bước này tưởng chừng đơn giản nhưng bạn phải thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Bởi, nếu bạn kẹp khung quá chặt sẽ khiến khung vợt bị biến dạng, thậm chí là nứt gãy. 

Để hạn chế sai lầm này, bạn nên nắm lấy tay cầm từ từ di chuyển qua lại cho đến khi phần tay cầm này không di chuyển nữa là được. 

Cài đặt độ căng dây phù hợp

Bước này, bạn sẽ thực hiện cài đặt trên máy đan vợt cầu lông. Các chế độ máy như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại khung vợt cầu lông, loại dây vợt và độ căng mà bạn mong muốn. 

Thông thường, nhà sản xuất vợt cầu lông đều có khuyến nghị về độ căng dây phù hợp (thông tin thường được thể hiện dưới phần cán vợt). Vì thế, bạn nên đọc kỹ thông tin này để tiến hành căng dây cho phù hợp mà không ảnh hưởng đến chất lượng khung vợt. 

>> Xem chi tiết về sản phẩm máy căng vợt cầu lông

Đo dây đan vợt cầu lông

Dây đan vợt cầu lông thường được bán theo cuộn với chiều dài khác nhau. Vậy nên, sau khi cài đặt máy, bạn sẽ tiến hành đo dây đan vợt cho tương ứng với chiều dài và chiều rộng của khung vợt. Sau đó, thực hiện việc cắt dây theo số đo vừa đo được. 

Tiến hành đan dây theo chiều dọc

Sử dụng phần dây được cắt ở trên dành cho chiều dọc vợt để tiến hành đan dây. Bạn sử dụng nửa dây luồn vào một lỗ trung tâm, nửa còn lại sẽ thông qua các lỗ khác. Sau đó, bạn hãy kẹp một trong những dây chiều dọc gần khung tại lỗ bắt đầu và kéo căng dây buộc. Tiếp đó, cắm dây này về phía khung đối diện với lỗ và thả lỏng. Tiếp tục cầm dây xỏ qua lỗ hở nằm giữa rồi kéo về phía đối diện và cho vào lỗ tương ứng với lỗ vừa xỏ. Bạn lại tiếp tục kéo căng dây này rồi kẹp nó gần khung và thả lỏng.

Cứ như vậy bạn tiến hành lặp đi lặp lại cho đến khi các dây được thắt nút đầy đủ. Phần dây thừa ra, bạn tiến hành cắt bỏ.

Cắt phần dây thừa sau khi đan xong

Tiến hành đan dây theo chiều ngang

Đan dây theo chiều ngang của vợt sẽ được bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn nối một đầu dây chéo qua phần lỗ quan rồi tạo một nút thắt để cố định dây. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu xỏ dây đan vào lỗ đầu tiên. Tiếp đó, kéo sợi dây trên và dưới dây chính qua lỗ ngược lại. Bước này, bạn cần kéo căng dây rồi kẹp dây đan này lại. Bạn tiếp tục xỏ dây lần lượt qua các lỗ gen tiếp theo rồi lại đến lỗ gen đối diện tương ứng. Và tiếp tục căng dây và kẹp dây. Bạn thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi lấp đầy các nút thắt. Và bước này sẽ kết thúc sau khi bạn loại bỏ phần dây thừa. 

Đan dây theo chiều ngang

Các cách đan dây vợt cầu lông phổ biến

Hiện nay, đan dây vợt cầu lông thường sẽ được thực hiện bởi 2 cách thức sau đây:

Cách đan 4 nút

Cách đan dây vợt cầu lông 4 nút

Đan 4 nút là cách đan dây vợt cầu lông gen kiểu mới, thông thường sẽ là hệ thống 76 lỗ gen. Hoặc trường hợp lỗ gen nhỏ và không cho chia lỗ thì cách đan 4 nút cũng sẽ được lựa chọn.

Cách đan 4 nút có các ưu điểm nổi bật là lực ngang và lực dọc được tách riêng biệt. Vậy nên, khi bị đứt dây ngang hoặc dọc sẽ không ảnh hưởng đến phần còn lại. Điều này hạn chế tình trạng biến dạng của bề mặt vợt, khung vợt khi sự cố xảy ra. 

Tuy nhiên, cách đan 4 nút cũng có nhược điểm là không được căng như đan 2 nút. Vì thế, khi đan 4 nút, vợt sẽ nhanh chóng xuống ký hơn. 

Cách đan 2 nút

Cách đan 2 nút sẽ được áp dụng đối với các loại vợt có hệ thống lỗ gen như: 72 lỗ, 80 lỗ, 88 lỗ, 96 lỗ, … Phương thức đan vợt này được đánh giá cao bởi tốc độ nhanh chóng, và tiết kiệm được dây đan vợt. 

Bên cạnh đó, đan vợt 2 nút thì độ căng bề mặt được dàn đều, tạo nên độ cân bằng cho vợt cầu lông. 

Tuy nhiên, vì lực dây ngang và dọc là 1 nên khi đứt cước vợt cầu lông dễ bị biến dạng, hư hỏng. 

Bài viết của DỤNG CỤ THỂ THAO THIÊN LONG SPORT giúp bạn biết cách đan dây vợt cầu lông chuẩn xác nhất hiện nay cũng như các cách đan dây vợt cầu lông phổ biến. Theo đó, có thể nhận thấy việc đan dây vợt không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Hoặc nếu không thể tự đan dây vợt tại nhà thì bạn hãy tìm hiểu địa chỉ đan dây uy tín để đảm bảo chất lượng vợt của bạn không bị ảnh hưởng nhé!

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận