Mục lục

Tiêu chí để đánh giá và chọn vợt bóng bàn tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã và thương hiệu vợt bóng bàn tốt cho khách hàng thỏa sức lựa chọn. Vậy tiêu chí để lựa chọn vợt như thế nào để sở hữu sản phẩm tốt nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm vợt bóng bàn?

Vợt bóng bàn là dụng cụ thiết yếu của các vợt thủ. Vợt bóng bàn gồm: cốt vợt và mặt vợt. Hai bộ phận này có chức năng vô cùng quan trọng như kiểm soát tốc độ và đường đi của bóng. Chính vì vậy, lựa chọn vợt bóng bàn tốt là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của người chơi. 

Tiêu chí đánh giá vợt bóng bàn tốt

Cốt vợt

Cốt vợt được cấu tạo từ 1-7 lớp gỗ, xen kẽ là những lớp như Carbon và các loại sợi khác. Thông thường cốt vợt có lớp gỗ dày đến 85% và được chia thành nhiều loại dựa vào từng lớp, độ dày và chất liệu cấu tạo thành. Theo đó, những cốt vợt có cấu tạo khác nhau sẽ có những đặc điểm về kiểm soát tốc độ, đường đi bóng sẽ khác nhau. 

Tiêu chí đánh giá sản phẩm tốt dựa vào cốt vợt

Mặt vợt

Mặt vợt bóng bàn là lớp cao su dán trên mặt cốt vợt. Tùy thuộc vào lối chơi mà mặt cốt vợt sẽ được dán những loại mút cao su khác nhau. 

Những loại mặt vợt như:

Mút trơn: là loại mặt vợt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bởi khả năng tạo xoáy cao phù hợp với lối chơi tấn công và phòng thủ. 

Mút gai ngắn: tạo độ xoáy ít hơn mút trơn, thích hợp đánh bóng chặn và trả mạnh mẽ. 

Mút gai dài: là loại mút gai dài hơn mút gai ngắn với khả năng đảo chiều xoáy của bóng bàn thích hợp với lối chơi phòng thủ.

Bên cạnh cấu tạo mặt vợt, độ phẳng của mặt vợt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng đường bóng. Trước khi mua, chúng ta nên kiểm tra kĩ mặt vợt liệu có phẳng như mong muốn hay bị cong vênh để tránh trường hợp đánh bóng không tốt.

Tốc độ 

Xác định dựa vào các thông số ghi trên vợt được sắp xếp theo cơ chế kiểm soát tốc độ từ thấp đến cao.

  • DEF: phù hợp với người có lối chơi phòng ngự, đánh bóng xa bàn.
    ALL-: phù hợp với người có lối chơi phòng thủ, đóng gò bóng.
  • ALL: phù hợp với người có lối chơi toàn diện có thể đánh bóng với nhiều cách khác nhau.
  • ALL+: phù hợp với người có lối chơi thuận tay.
  • OFF-: phù hợp với người có lối chơi phòng thủ ở cự ly trung bình.
  • OFF: phù hợp với người có lối chơi tấn công mạnh mẽ.
  • OFF+: phù hợp với người có lối chơi tấn công áp đảo.

Kích thước và trọng lượng

Kích thước mặt vợt: vợt có mặt vợt kích thước lớn tạo vận tốc chậm giúp cho việc kiểm soát vận tốc tốt phù hợp với người có lối chơi phòng thủ. Ngược lại nếu có lối chơi thiên về tấn công nên lựa chọn cốt vợt cũ có mặt vợt nhỏ để tạo sự cứng cáp cung cấp thêm sức mạnh.

>> Xem chi tiết về những dụng cụ bóng bàn

Trọng lượng của vợt: trọng lượng của vợt phụ thuộc vào cấu tạo và chất liệu của vợt. Cốt vợt có mặt vợt càng lớn thì trọng lượng càng lớn, làm giảm vận tốc của bóng thường phù hợp với người có lối chơi phòng thủ. Ngược lại mặt vợt nhỏ thì có trọng lượng thấp hơn, giúp tăng độ nhạy bén cho bóng.

Lưu ý về kích thước và trọng lượng

Tư vấn mua vợt bóng bàn

Trình độ chơi bóng bàn 

  • Người mới chơi bóng bàn

Đối với người mới chơi bóng bàn, họ thường có kĩ năng và kinh nghiệm chưa tốt không thể tránh việc chơi bóng làm hỏng vợt. Vì vậy, nên lựa chọn vợt bóng bàn có giá thành rẻ hoặc vợt bóng bàn cũ có thương hiệu, thuận tiện cho việc lựa chọn vợt phù hợp với bản thân. Lưu ý: dù là vợt bóng bàn giá rẻ hay vợt bóng bàn cũ cũng nên trang bị đầy đủ kiến thức để lựa chọn vợt bóng bàn tốt.

  • Người có kinh nghiệm chơi bóng bàn 

Người có kinh nghiệm chơi bóng bàn đã hiểu rõ lối chơi và kĩ năng của mình, nên lựa chọn vợt phù hợp với phong cách chơi và sở thích của mình. Để mua một chiếc vợt bóng bàn phù hợp với phong cách chơi của mình không chỉ dựa trên cảm giác mà phải dựa trên các kinh nghiệm được học hỏi trước và từ nhân viên bán hàng. Những người có kinh nghiệm chơi bóng có thể lựa chọn vợt bóng bàn cũ có thương hiệu để trải nghiệm sản phẩm với giá cả phải chăng. 

Phong cách chơi 

Người có lối chơi phòng thủ: họ thường ưa thích vợt bóng bàn có mặt vợt lớn, có cấu tạo nhiều lớp. Những chiếc vợt này tuy tạo ra sức bóng không lớn, tốc độ bóng bay không cao nhưng có ưu thế kiểm soát đường bóng tốt, dễ dàng tập trung cản phá những đòn tấn công của đối thủ. 

Người có lối chơi tấn công: ngược lại với người có lối chơi phòng thủ, người có lối chơi tấn công ưu thích vợt bóng bàn có mặt vợt nhỏ và cấu tạo ít lớp hơn. Những chiếc vợt bóng bàn này tạo ra cú đánh nhanh, mạnh. Tuy nhiên, việc kiểm soát và giữ bóng rất kém, theo đó mà góc độ đánh cũng không thể chính xác. 

Dựa vào phong cách chơi

Thương hiệu

Trên thị trường hiện nay, vợt bóng bàn rất đa dạng về mẫu mã và thương hiệu cho chúng ta thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên, cách an toàn nhất là nên lựa chọn những mẫu vợt bóng bàn có tên tuổi và thương hiệu riêng, cũng bởi chất lượng sản phẩm và bảo hành sẽ được đề cao hơn.

Một số thương hiệu vợt bóng bàn tốt hiện nay như: Elip, Xiom, Butterfly, DHS…

Trên đây là những tiêu chí được đặt ra để lựa chọn mua vợt bóng bàn tốt. Hi vọng vài viết của Thể Thao Thiên Long sẽ giúp các bạn độc giả có thêm kiến thức để lựa chọn loại vợt tốt phục vụ cho đam mê của bản thân một cách tối ưu nhất.

 

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận